1. Cháo lươn khoai môn
Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng, thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua. Cháo lươn là món ăn mát, bổ, rất thích hợp với các bé chậm lớn, suy dinh dưỡng.Lươn là thực phẩm đặc biệt tốt cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi:
Nguyên liệu:
- 200g thịt lươn
- 100g gạo
- 100g khoai môn thái nhỏ
- 1 thìa cà phê hành tím
- Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu
Cách làm:
Gạo vo sạch đem nấu cháo với 1 lít nước, sau đó cho khoai môn vào nấu nhừ. Lươn luộc kĩ, loại bỏ hết xương lấy thịt và ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nước mắm.
Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.
Cuối cùng mẹ cho lươn vào nồi cháo, trộn đều và thêm một chút nước mắm là được. Nếu bé có thể ăn hành thì mẹ cho thêm một chút hành lá khi ăn để món cháo có thêm mùi vị hấp dẫn.
2. Cháo gà cà rốt, hạt sen
Thịt gà giàu đạm và vitamin B được nấu cùng cà rốt có vị ngọt, nhiều beta-carotene và hạt sen bùi ngậy là món ăn tuyệt vời giúp bé ăn ngon ngủ tốt.
Nguyên liệu:
- 250g thịt gà nạc
- Bột hạt sen hoặc hạt sen khô
- Cà rốt
- 1 củ hành thái hạt lựu
- Dầu ăn
Cách làm:
Luộc hạt sen cho đến khi chín mềm. Cà rốt thái hạt lựu. Trong thời gian luộc hạt sen, mẹ tranh thủ xào thịt gà, cà rốt và hành cùng với dầu ăn.
Sau đó, đun nước rồi cho tất cả hỗn hợp trên vào nấu sôi, nhỏ lửa khoảng 10 phút. Cuối cùng bạn dùng máy xay, xay nhuyễn các thành phần và để nguội bớt cho bé ăn.
3. Cháo tôm rau dền: Tôm và rau dền là sự kết hợp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ
Tôm giàu kẽm giúp kích thích ngon miệng và canxi giúp xương bé cứng cáp, phát triển nhanh, khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, 2 nguyên liệu trên được kết hợp với rau dền - loại rau có màu đỏ đậm, nhiều vitamin và khoáng chất sẽ tạo thành món ăn đầy hấp dẫn về cả màu sắc, hương vị và giúp trẻ phát triển, tăng cân nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- 50g bột gạo
- 30g thịt tôm
- 10g rau dền băm nhuyễn
- 1 thìa dầu ăn, gia vị
- 200ml nước sạch
Cách làm:
Đun nước sôi, cho tôm và rau dền vào nấu chín. Sau khi hỗn hợp đã chín bạn tắt bếp và để một lát cho đỡ nóng. Khi nước còn ấm, mẹ cho bột vào khuấy đều. Tiếp đó, bạn đun nhỏ lửa và khuấy đều rau cho tới khi bột chín.
Cuối cùng bạn cho thêm một chút dầu ăn vào. Nếu có thể mẹ hãy sử dụng dầu ô liu hoặc dầu gấc sẽ làm tăng độ ngậy và chất dinh dưỡng của món ăn.
4. Cháo đậu xanh nấm trứng
Đậu xanh, nấm, trứng là những nguyên liệu phổ biến nhưng lại mang đến đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, chất xơ giúp bé phát triển. Đậu xanh giàu chất kẽm sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của trẻ.
Nguyên liệu:
- 30g gạo
- 20g đậu xanh bỏ vỏ
- 5 quả trứng cút (hoặc một quả trứng gà)
- 20g nấm rơm
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm:
Đậu xanh nấu mềm và tán nhuyễn. Nấm ngâm với bột năng cho trắng và xắt hạt lựu. Gạo nấu riêng thành cháo. Tiếp đó, bạn cho cháo trắng vào nồi cùng đậu xanh và một nửa chén nước. Đun sôi hỗn hợp trên và cho nấm vào, đậy nắp khoảng 3 phút.
Cuối cùng, mẹ chỉ cần cho trứng vào, khuấy đều và đậy nắp 2 phút để trứng chín là được. Khi ăn mẹ có thể cho thêm dầu ăn, dầu ô liu hoặc dầu gấc để tăng thêm vị.
5. Cháo tôm bí đỏ: Cháo tôm bí đỏ có vị ngọt tự nhiên hấp dẫn
Tôm rất giàu đạm và canxi kết hợp với bí đỏ ngọt tự nhiên, chứa nhiều vitamin A rất tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.
Nguyên liệu:
- 20g gạo
- 30g tôm bóc vỏ
- 250ml nước
- Dầu ăn, gia vị, nước mắm
Cách làm:
Bạn vo gạo và cho vào nồi nấu thành cháo. Bí đỏ thái miếng và cho vào ninh nhừ cùng cháo. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi xay nhuyễn. Đợi khi cháo, bí đỏ nhừ thì cho tôm vào nồi khuấy đều tay. Mẹ có thể nêm chút nước mắm hoặc không thì cháo vẫn ngon nhờ vị ngọt tự nhiên của tôm và bí đỏ.
Cháo chín bạn có thể cho thêm một thìa dầu ăn và cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.
6. Cháo thịt bò súp lơ xanh
Thịt bò giàu sắt, protein và canxi. Thêm thịt bò vào bữa ăn cho bé là cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Súp lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 150g thịt bò nạc thăn tươi
- 80g súp lơ
- 1 miếng phô mai
- Dầu ăn
Cách làm:
Gạo vo sạch, để riêng. Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp một chút hạt nêm và dầu ăn trong khoảng 10 phút. Súp lơ sơ chế, để ráo nước và thái nhỏ.
Cho gạo tẻ, gạo nếp vào 600ml nước rồi ninh nhừ. Tiếp đến, bạn cho súp lơ và phô mai vào máy sinh tố xay nhuyễn. Thịt bò cũng xay nhuyễn nhưng để riêng.
Cho thịt bò đã được xay vào nồi cháo, khuấy đều khoảng 10 phút rồi cho súp lơ, phô mai vào quấy đều, đun sôi khoảng 5 phút là được.