Súp đậu xanh, bí đỏ
Đậu xanh vốn là thực phẩm có tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc nên đây là một trong những thực phẩm lý tưởng mà mẹ có thể sử dụng cho bé ăn dặm trong giai đoạn 6 - 7 tháng tuổi. Mẹ có thể kết hợp đậu xanh với bí đỏ để nấu cháo cho bé ăn vì bí đỏ chứa rất nhiều vitamin A, bổ sung năng lượng nhanh chóng nên đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho trẻ biếng ăn vào mùa hè.
![Nhấn vào ảnh để phóng to súp đậu xanh bí đỏ giải nhiệt mùa hè](https://vinlac.com.vn/files/cac-mon-an-giai-nhiet-cho-be-1.jpg?w=1130)
Súp đậu xanh, bí đỏ là món cháo bổ dưỡng, phù hợp cho trẻ ăn giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu:
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
- Đậu xanh đã bỏ vỏ
- Bí đỏ
- Gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ.
- Gạo, đậu xanh trộn chung, ngâm trong nước 4 - 6 tiếng cho nở mềm rồi để ráo nước.
- Cho đậu xanh, bí đỏ và gạo vào nồi cùng nước, ninh nhừ.
- Múc ra bát và cho thêm chút dầu ô liu.
Cháo hải sản
Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, tốt cho sự phát triển cho trẻ. Hầu hết các loại hải sản đều có tính hàn, rất tốt cho việc giải nhiệt vào mùa hè. Bên cạnh đó, hải sản còn cung cấp hàm lượng lớn protein, vitamin nhóm B, vitamin D và các khoáng chất tự nhiên như sắt, canxi, kẽm, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất.
Tuy nhiên, khi lựa chọn hải sản cho bé ăn dặm, mẹ nên chọn loại tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho con. Hải sản có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng với các bạn nhỏ, cháo vẫn là món ăn được ưa thích nhất. Mẹ có thể tham khảo công thức cháo cá ngừ dưới đây để nấu cho bé yêu nhà mình.
![Nhấn vào ảnh để phóng to Cháo hải sản, món giải nhiệt mùa hè cho bé](https://vinlac.com.vn/files/cac-mon-an-giai-nhiet-cho-be-2.jpg?w=1130)
Cháo hải sản chứa nhiều rất dinh dưỡng, rất phù hợp cho trẻ ăn dặm vào mùa hè
Nguyên liệu
- Cá ngừ (đã lọc bỏ da): 30g
- Gạo tẻ + gạo nếp: 50g (theo tỉ lệ 2:1)
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị dành riêng cho bé
Cách làm
- Gạo vo sạch, ngâm từ 20 - 30 phút để gạo mềm ra rồi cho vào nồi ninh nhừ.
- Cá ngừ rửa sạch, xay nhuyễn, sau đó, xào qua với một chút dầu oliu và bột nêm dành riêng cho trẻ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, hấp chín và mang xay nhuyễn.
- Khi cháo chín thì cho cá ngừ cùng cà rốt đã xay mịn vào nấu chung.
- Đun thêm khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
Ngoài ra, tôm kết hợp với các loại rau củ cũng là lựa chọn không tồi cho bữa ăn giải nhiệt của bé. Tìm hiểu thêm các công thức cháo tôm rau củ tại: Tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm
Cháo rau mồng tơi
Rau mồng tơi không chỉ là một loại rau trị táo bón hiệu quả mà còn có tác dụng giải nhiệt cực kỳ tốt. Theo Đông y, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, lành tính, có tác dụng thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết, giải độc. Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn từ loại rau dân giã này cho bé như: cháo rau mồng tơi, canh mồng tơi,...
Với các bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể xay nhuyễn rau mồng tơi, lọc lấy nước và nấu cháo cho bé ăn. Dưới đây là công thức nấu cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé mà mẹ có thể tham khảo.
![Nhấn vào ảnh để phóng to Món ăn giải nhiệt mùa hè cho bé từ rau mồng tơi](https://vinlac.com.vn/files/cac-mon-an-giai-nhiet-cho-be-3.jpg?w=1130)
Mồng tơi có tính thanh nhiệt, giải độc, phù hợp với mùa hè oi bức
Nguyên liệu
- Nửa lạng thịt bò xay nhuyễn
- Rau mồng tơi
- 1 bát cháo đặc
- Dầu ăn
Cách làm
- Rau mồng tơi nhặt lá và rửa sạch, ngâm nước muối trong khoảng 5 phút
- Bỏ lá mồng tơi vào máy xay, kết hợp cùng chút nước và xay nhuyễn.
- Nấu cháo với tỷ lệ 1 bát cháo đặc: 2 bát nước, đợi cho tới khi cháo chín nhừ thì cho thịt băm vào, khuấy đều trong 5 - 10 phút.
- Cho rau mồng tơi vào và tiếp tục khuấy từ 1-2 phút để cháo sôi lần nữa thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát và cho thêm dầu ăn vào.