Những tác dụng của quả cà chua
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cà chua có chứa một chất chống oxy hóa gọi là lycopene, chất này làm cho chúng cho màu đỏ. Các nghiên cứu của NCBI đã chỉ ra rằng lycopene tác tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.
Cà chua có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch
Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã cho thấy rằng ăn cà chua và các sản phẩm từ cà chua sẽ có lợi ích đối với sức khỏe hệ tim mạch hơn là bổ sung trực tiếp lycopene bằng đường uống.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Cà chua là loại thực phẩm mà những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
Theo một nghiên cứu của viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ , những người mắc bệnh tiểu đường bổ sung cà chua nấu chín trong 30 ngày đã làm giảm quá trình peroxy hóa lipid, một phản ứng dây chuyền trong đó các chất được gọi là gốc tự do tấn công chất béo.
Từ đó, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và giúp các bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư. Ngoài ra, cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Cải thiện thị giác
Cà chua là thực phẩm giàu carotenoid và vitamin A do đó có lợi cho sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cà chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng hoặc mất thị lực do tuổi tác.
Tốt cho tóc
Các vitamin và chất sắt trong cà chua giúp mái tóc chắc khỏe và bóng mượt hơn. Ngoài ra, cà chua có tính axit có thể cân bằng độ pH trong tóc.
Ăn cà chua để tốt cho tóc và da
Nếu bạn đang bị gàu hoặc ngứa da đầu, hãy dùng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc và da đầu của bạn sau khi gội đầu, sau đó rửa sạch bằng ấm. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá thường xuyên phương pháp này vì axit của cà chua có thể làm khô tóc.
Bảo vệ sức khỏe làn da
Các chất beta carotene và lycopene có trong cà chua sẽ bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng bằng cách hấp thụ tia cực tím (UV) sau đó chống lại các tổn thương do tia UV gây ra.
Một nghiên cứu năm 2011 đã cho thấy chất lycopene trong cà chua và dầu ô liu giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản xuất pro-collagen, một phân tử cung cấp cấu trúc và giữ cho da săn chắc và trẻ trung.
Bảo vệ chống lại bệnh ung thư
Nghiên cứu đã cho thấy lycopene trong cà chua có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Nhờ đó, nó có thể làm chậm sự phát triển của khối u trong giai đoạn đầu.
Quả cà chua có tác dụng phòng chống ung thư
Cải thiện hệ miễn dịch
Một số nước ở phương tây thường sử dụng súp cà chua như một phương thuốc chữa cảm lạnh thông thường tại nhà. Trên thực tế, hàm lượng vitamin C và carotenoid có trong cà chua có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bạn.
Những lưu ý khi sử dụng loại cà chua
Không ăn cà chua khi đói
Không nên ăn cà chua khi đói
Trong cà chua chứa nhiều pectin và nhựa phenolic tương tự như trái hồng giòn. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng mạnh mẽ với a-xít trong dạ dày, và gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng.
Không nên ăn hạt cà chua
Tương tự hạt ổi, hạt cà chua rất cứng nên không bị tiêu hóa và nằm tích tụ ở trong đường ruột. Trong quá trình vận chuyển thức ăn nó có thể lọt vào ruột thừa, gây viêm ruột thừa.
Một số thực phẩm không nên kết hợp với cà chua
- Khoai lang: Khoai lang có hàm lượng tinh bột khá cao, khi vào cơ thể sẽ có phản ứng lên men, tạo axit. Chất này với pectin có trong cà chua sẽ phản ứng với nhau, gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy, chúng ta không nên ăn chung cà chua với khoai lang.
- Cà rốt: Đây cũng là một trong những thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết. Bởi enzym có chứa trong cà rốt sẽ làm phân giải vitamin C có trong cà chua. Đồng thời, khi dùng chung hai loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau và không hề tốt.
- Cua: Cua là loại hải sản rất giàu các nguyên tố vi lượng, protein, axit amin và các chất dinh dưỡng khác thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn cùng với cà chua thì hàm lượng vitamin C sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo thành các chất độc hại, đe dọa đến tính mạng con người. Do đó, không nên mạo hiểm ăn cua chung với cà chua.
- Dưa chuột: Trong dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo.