1. Đu đủ
Đu đủ giàu chất xơ và chứa enzyme tiêu hóa papain. Nhờ đó, nhu động ruột của đường tiêu hóa chuyển động tốt hơn, giảm nhẹ chứng táo bón.
2. Rau muống
Nếu muốn giảm nhẹ chứng táo bón, hãy ăn rau muống. Trong y học cổ truyền, rau muống được khuyên dùng cho người bị táo bón.
Rau muống nhuận tràng, trị táo bón, tốt cho tiêu hóa.
Rau muống giàu chất xơ và chứa nhiều nước, do đó giúp "bôi trơn" nhu động ruột. Với đặc tính nhuận tràng, rau muống và nước rau muống luộc giúp trị táo bón, đầy bụng, khó tiêu.
Ngoài ra rau muống còn giàu sắt, tốt cho người thiếu máu và bổ gan.
3. Mận khô
Trong y học cổ truyền Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ, loại mận khô màu xanh đen được coi là thực phẩm quý có công dụng chữa bệnh. Đây là vị thuốc trong các bài thuốc y học cổ truyền của xứ sở Ba Tư huyền bí và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong các bữa tiệc hoàng gia thời xa xưa ở Vương quốc Ba Tư hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, mận khô là món ăn nhẹ không thể thiếu dùng để đãi khách.
Mận khô chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Uống nước ép mận khô vào buổi sáng hoặc buổi tối có thể góp phần làm mềm nhu động ruột, giảm nhẹ táo bón.
Ngoài công dụng giảm nhẹ táo bón, nước ép mận khô còn làm sạch đường ruột.
4. Chuối chín
Chuối chín chứa chất xơ hòa tan, do đó giảm nhẹ chứng táo bón.
Tuy nhiên, chuối xanh hoặc chưa chín lại chứa hàm lượng tinh bột kháng cao, do đó gây co cứng nhu động ruột và gây táo bón.
Vì vậy, nếu đang bị táo bón, hãy ăn chuối chín nhưng nhớ tránh xa chuối xanh.
Chuối chín ngoài giảm nhẹ chứng táo bón còn là thực phẩm bổ dưỡng. Trong chuối chứa sắt, vitamin B6, vitamin C và magiê, nhưng không chứa cholesterol.
Chuối cải thiện sức khỏe đường ruột, tốt cho tim, bổ thận và tốt cho người muốn giảm cân. Đặc biệt vận động viên và người tập thể thao nên ăn chuối sau khi tập luyện.
5. Bỏng ngô
Bỏng ngô là món ăn nhẹ giàu chất xơ, ít calo, cải thiện nhu động ruột, làm mềm phân, do đó giảm nhẹ chứng táo bón.
Bỏng ngô là một trong những món ăn vặt lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Bỏng ngô chứa magiê, kali và các loại vitamin A, B và E.
Tuy nhiên, bạn nên ăn bỏng ngô nguyên chất, không chứa đường, muối hay bơ mới thực sự tốt cho sức khỏe.
6. Lê, mận và táo
Táo, mận và lê ngoài giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất còn chứa nhiều nước, giàu chất xơ.
Ngoài tốt cho sức khỏe đường ruột, giảm nhẹ táo bón, những loại quả như mận, lê và táo còn có nhiều công dụng với sức khỏe.
Ăn táo giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.
Lê có đặc tính chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Mận giảm lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe xương khớp và có lợi cho tim mạch.
7. Kiwi
Kiwi, loại trái cây có màu xanh hoặc vàng chua ngọt thơm ngon ngoài hương vị tuyệt vời còn hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết. Nhờ giàu chất xơ, kiwi giảm nhẹ táo bón, rối loạn tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích.
8. Bông cải xanh
Bông cải xanh có thể làm biến mất chứng táo bón của bạn. Một đĩa bông cải xanh luộc cùng các loại rau khác là những gì bạn cần để cải thiện nhu động ruột, phòng ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa.
Chưa kể, bông cải xanh còn giúp ngăn ngừa ung thư.
9. Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào (hòa tan và không hòa tan) cải thiện chuyển động của nhu động ruột, ngừa táo bón.
Ngoài ra, các loại quả họ dâu còn giàu vitamin và khoáng chất giúp bạn trẻ lâu và có nước da trắng sáng.
10. Trái cây sấy khô
Hỗn hợp các loại hạt và trái cây khô dành để nhâm nhi khi ngồi uống nước cùng bạn bè hay khi xem phim chứa nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời.